siamnt.net
วิถีไทย ศิลป วัฒณธรรมไทย วรรณคดีไทย ฝีมือไทย
 

เนื้อเรื่อง รามเกียรติ์

บทนำ
ตัวละคร รามเกียรติ์
เนื้อเรื่อง รามเกียรติ์


.
กล่าวถึงท้าวกุเรปัน โอรสท้าวลัสเตียนที่เกิดจากศรีสุมณฑา เป็นพี่ทศกรรฐ์ และมีบุษบกเหาะได้ ท้าวเธอขึ้นบุษบก เหาะจากเมืองกาลจักรไปเฝ้าพระอิศวรเสมอ ทศกรรฐ์อยากได้บุษบกนั้น วันหนึ่งเหาะมาเจอพี่ชายขึ้นบุษบกเหาะอยู่แถวภูเขาไกรลาส ทศกรรฐ์ก็บอกอย่างไม่เกรงกลัวว่า

"บุษบกวิเศษนี้ควรคู่กับเมืองวิเศษคือเมืองลงกา ไม่ควรอยู่ในเมืองบ้านนอกดอก"
. . . เลยเกิดต่อสู้กัน ทศกรรฐ์เก่งกว่า แย่งตะบองเพชรของกุเรปันมาได้ กุเรปันถูกไล่ตีจนต้องหนีไปพึ่งพระอิศวร พระองค์จึงถอดงาช้างขว้างไปปักติดอกทศกรรฐ์

และสาปให้งานั้นติดแน่นเกะกะอยู่กับอกทศกรรฐ์ตลอดไปจนตายเมื่อไรจึงจะหลุด ทศกรรฐ์เจ็บปวดมาก จนต้องหนีกลับมาเมืองลงกาแล้วเชิญพระวิษณุกรรมมาช่วยถอนงา แต่เมื่อถูกสาปแล้วก็ถอนงาไม่ได้ทศกรรฐ์จึงขอให้เลื่อยส่วนที่ยื่นเกะกะออก

ทศกรรฐ์นั้นมีนิสัยพาลและชอบสาว ๆ สวย ๆ ถึงกับบังอาจแปลงเป็นพระอินทร์ ไปอยู่กับนางฟ้าตามวิมานถึงเจ็ดราตรี
แล้วแปลงเป็นปลา ไปอยู่กับนางปลาในทะเลจนเกิดธิดาชื่อ นางสุพรรณมัจฉา
แล้วแปลงเป็นช้างไปอยู่กับนางช้าง จนเกิดลูกชาย ชื่อ คีรีธรกับคีรี ซึ่งพระยายักษ์อัศกรรณพาไปเลี้ยงไว้
ส่วนนางมณโฑ มีโอรสกับทศกรรฐ์ ชื่อ รณพักตร์
และนางสนมอีกพันนางของทศกรรฐ์ก็มีลูก คือ สหัสกุมาร มีพันองค์

เมื่อรณพักตร์อายุได้สิบห้าปี ก็ไปเรียนวิชาอาคมกับพระฤาษีโคบุตร ท่านรักใคร่มากเพราะได้สอนวิชาให้ทั้งพ่อทั้งลูก ท่านจึงสอนวิชาพิเศษให้ด้วย คือ พระเวทย์มหากาลอัคคีสำหรับบูชาพระเป็นเจ้า มีพระอิศวร พระนารายณ์ พระพรหม และให้รณพักตร์ไปบริกรรมคาถานี้ทุกวันที่เนินเขาโพกาศจนครบเจ็ดปี ก็จะได้ของวิเศษจากพระเป็นเจ้า

ดังนั้น รณพักตร์จึงได้ศรอันศักดาจากพระอิศวร ชื่อ ศรพรหมมาศ และได้คาถาแปลงกายด้วย พระพรหม ประทานศรนาคบาศให้รณพักตร์ และประทานพรให้ตายในอากาศ ไม่ต้องตายบนดินเหมือนใครอื่น และเศียรรณพักตร์นั้น ถ้าขาดจากกายตกลงดินจะเกิดไฟประลัยกัลป์ล้างโลก ต้องมีพานแก้วทิพย์ พระพรหม ประทานมารองรับ จึง ไม่เกิดไฟไหม้โลก ฝ่ายพระนารายณ์ประทานศรวิเศษให้รณพักตร์

ส่วนท้าวสหมะลิวัน เมื่อรู้ว่าท้าวลัสเตียนสวรรคตแล้ว ทศกรรฐ์ได้เป็นใหญ่แทน ก็ทรงวิตก เพราะรู้ว่า ทศกรรฐ์เป็นพาลและดุร้ายมากดังนั้นเมื่อถึงกาลสวรรคต ท้าวเธอจึงสั่งโอรสคือ มหายมยักษ์ หรือท้าวศากยวงศาว่า อย่าคบกับทศกรรฐ์ เพราะจะพลอยพาให้เสียชื่อยักษ์วงศ์พรหมไปด้วย ท้าวศากยวงศาครองเมืองบาดาลต่อมา มีมเหสีชื่อ จันทประภา มีธิดาชื่อนางพิรากวนและมีโอรสชื่อไมยราพ

เมื่อรณพักตร์ได้อาวุธวิเศษมาแล้ว ทศกรรฐ์ก็กำเริบมากขึ้นถึงกับชวนไปรบกับพระอินทร์ แปลกแต่จริง คือ พระอินทร์รบแพ้รณพักตร์เหาะหนีเข้าวิมานไปโดยลืมจักรแก้วไว้ในรถอีกด้วยรณพักตร์จึงได้จักรแก้วนั้นมา และทศกรรฐ์ได้ตั้งชื่อให้ลูกใหม่ว่า อินทรชิต แปลว่า ชนะพระอินทร์

มีอสูรชื่อนนทกาลสูร มีหน้าที่เฝ้ากำแพงประตูชั้นในรับใช้พระอิศวร ได้หลงรักนางเทพอัปสรชื่อมาลี ซึ่งมีหน้าที่เก็บดอกไม้ถวายพระอิศวรแต่นางไม่ชอบตอบด้วนจึงไปฟ้องพระอิศวร ท่านเลยสาปให้นนทกาลเป็นกระบืออยู่ในป่า ชื่อทรพา ถ้าเมื่อไรมีลูกชาย ชื่อทรพี เกิดมาฆ่าพ่อแล้วจึงจะพ้นคำสาปไปได้มาเป็นยักษ์นนทกาลบนสวรรค์ตามเดิม ดังนั้นกระบือทรพา จึงเที่ยวอยู่ในป่าจนพบกับนางกระบือชื่อ นิลา แล้วอยู่ด้วยกันจนเกิดมีลูกชายชื่อ ทรพี

แต่ก่อนหน้านี้ทรพาไม่ยอมให้นางกระบือตัวอื่น ๆ ได้เลี้ยงลูกตัวผู้เลย พอนางกระบือตัวใด ออกลูกเป็นตัวผู้ ทรพาก็ฆ่าตายหมด แต่นางกระบือ นิลา นี้ ทรพารักมาก และนางก็ฉลาดพอครรภ์แก่นางก็หลบไปอยู่ถ้ำสุรกานต์ และคลอดลูกเป็นตัวผู้แล้วนางฝากเทพยดาเลี้ยงไว้ในถ้ำ ท่านสงสารก็ช่วยดูแลและตั้งชื่อว่าทรพี

เมื่อมหายมยักษ์หรือท้าวศากยวงศาสวรรคต ไมยราพก็ครองเมืองบาดาลแทน และได้ไปเรียนวิชาอาคมเพิ่มเติมกับพระฤาษีสุเมธที่ป่าหิมพานต์ มีวิชาผูกจิตสะกดทัพ ล่องหน หายตัว และคาถาคงกระพันชาตรีต่าง ๆ พระฤาษีสุเมธรักไมยราพมากจึงทำพิธีถอดดวงใจให้เพื่อใครฆ่าจะได้ไม่ตาย ดวงใจนั้น ก็ออกจากปากไมยราพเป็นแมลงภู่บินวนทักษิณ 3 รอบ
พระฤาษีจับแมลงภู่ดวงใจให้ไมยราพนำไปเก็บซ่อนไว้ที่ภูเขาตรีกูฎ และสั่งว่าอย่าให้ใครเด็ดขาด แล้วตัวไมยราพก็จะหนังเหนียว แม้ไฟกรดก็ทำลายชีวิตไม่ได้

ทางเมืองมนุษย์ มีเมืองไกยเกษอยู่ใกล้เมืองอโยธยาท้าวไกยเกษเป็นเจ้าเมือง มีธิดาชื่อนาง ไกยเกษี เกิดจากมเหสีชื่อ ประไพวดีครั้นท้าวไกยเกษทราบว่า ท้าวอัชบาลเป็นเชื้อวงศ์ท้าวอโนมาต้น ซึ่งเป็นวงศ์พระนารายณ์ ลงมาจากสวรรค์มีพระขรรค์แก้วเป็นอาวุธสามารถเหาะขึ้นไปตัดเศียรอสุรพักตร์มาเสียบไว้เฝ้าอุทยานได้ ท้าวไกยเกษก็อ่อนน้อมให้ โดยถวายเครื่องราชบรรณาการทุกปี

. . . อีกประการคือท้าวอัชบาล ทรงมีโอรสโสดชื่อท้าวทศรถ ดังนั้นท้าวไกยเกษจึงถวายนางไกยเกษีให้ท้าวทสรถ ท้าวอัชบาลจึงจัดพิธีอภิเษกให้และพระองค์เองก็เสด็จประพาสป่า ได้มาเห็นนายพรานป่ากำลังมัดเนื้อที่ตัดแร้วเพื่อเอาไปฆ่า ท้าวเธอเมตตาสงสาร จึงตรัสขอชีวิตเนื้อตัวนั้นโดยจะประทานเนื้อตามวรกายของท่าน ให้แทนครบตามน้ำหนัก ซึ่งนายพรานก็ยินยอม แต่เมื่อได้เชือดเนื้อไปครบถ้วนแล้วท้าวอัชบาลก็สวรรคต

พอดีพระอิศวร ได้เสด็จมาอุ้มท้าวอัชบาลขึ้นไปไว้ที่ภูเขาไกรลาศ เพราะเหตุท้าวเธอ ได้บำเพ็ญกุศลใหญ่หลวง ดังนั้นจึงได้เกิดใหม่บนสวรรค์ฝ่ายอสูรชื่อ ปทูตขันต์ อยู่ในถ้ำแก้วที่ภูเขาสุรกานต์ในป่าหิมพานต์ กำเริฤทธิ์เหาะขึ้นสวรรค์ เพื่อรุกรานเทวดา และอยากฆ่าพระอินทร์เสียด้วย แล้วเข้าไปอาละวาดอยู่ในสวนลัดดาวัลย์บนสวรรค์ พระอินทร์จึงโปรดให้ท้าวทศรถมาปราบ และนางไกยเกษีได้ตามเสด็จมาด้วย ส่วนมเหสีอีกสององค์ คือนางเกาสุริยาและนางสมุทรชา รับหน้าที่ดูแลกิจการงานอยู่ในวัง

ในระหว่างท้าวทศรถรลกับปทูตทันต์ เพลารถแก้วได้หักลง นางไกยเกษี ได้สอดแขนนางไว้ แทนเพลาจนท้าวเธอฆ่ายักษ์ได้ ท้าวทศรถเห็นความจงรักภักดี จึงลั่นวาจาว่า ถ้านางต้องการอะไร พระองค์ก็จะให้ตามประสงค์

กล่าวถึงเมือโรมพัตต้น ท้าวโรมพัตต้นผู้ครองเมืองกลุ้มพระทัยอยู่นาน 3 ปีแล้ว เพระฝนแล้ง ทำให้ราษฎรอดอยากไปทั่ว แม้บวงสรวงเทวดาก็ไม่ได้ผล แม้จนกระทั้ง ตั้งพิธีขอฝน นานถึงเจ็ดเดือนเจ็ดวัน ก็ไร้ผลแล้วมีนายพรานป่าผู้รู้สาเหตุ ได้มาทูลว่า ที่เกิดฝนแล้วนาน 3 ปี ก็เพราะฤาษีกไลโกฎได้บำเพ็ญตบะแรงกล้าเป็นนิจ จึงบันดาลให้ดินฟ้าอากาศแห้งแล้งในแมืองนี้ ท้าวโรมพัตต้น จึงโปรดให้นางอรุณวดีราชธิดาโฉมงามออกไปที่ป่าหิมพานต์ ไปทำลายตะบะพระฤาษีกไลโกฎ


  • เนื้อเรื่องรามเกียรติ์ หน้าที่ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20
  • SiamNT.net Copyright © 2009 - 2010 หน้าเรือน >> วรรณคดีไทย >> รามเกียรติ์ >> เนื้อเรื่อง รามเกียรติ์