ฟักทอง

ฟักทองเป็นพืชล้มลุก มีเถายาวเลื้อยไปตามดิน มีหนวดยาวที่ข้อ ใบสีเขียวมีหยัก ผิวใบสาก ออกดอกสีเหลือง และ เหลืองอมเขียว มีผลผิวขรุขระเป็นพู เนื้อในผลมีสีเหลือง มีเมล็ดจำนวนมาก ฟักทองมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา ขึ้นทั่วไปในเขตร้อน ฟักทองเป็นพืชที่ปลูกง่าย ชอบดินร่วนเบา ไม่ชอบน้ำขัง จะปลูกให้เลื้อยตามพื้นดิน หรือ จะทำห้างก็ได้ ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดpumpkin, ฟักทอง

ชื่อท้องถิ่น น้ำเต้า มะฟักแก้ว ฟักเขียว ฟักทอง มะน้ำแก้ว หมักอื้อ หมากฟักเหลือง หมากอึ

ฟักทองใช้ทำเป็นอาหาร ทั้งอาหารคาว และ อาหารหวานได้หลายอย่าง ใช้ได้ทั้งส่วนยอดอ่อน และ ใบอ่อน ดอกตูม ผลอ่อน และเนื้อของผลแก่ โดยอาหารคาว ใช้ทั้งดอกตูม ยอดอ่อน ผลอ่อน และ ผลแก่ นำมาทำเป็นผักต้มจิ้มน้ำพริก แกงเลียง ผัดใส่ไข่ ส่วนผลแก่ใช้เป็นผักต้มจิ้มน้ำพริก ผัดใส่ไข่ แกงเลียง แกงเผ็ด และ ส่วนเนื้อผลแก่ทำเป็นของหวานได้ เช่น ทำเป็นแกงบวดฟักทอง สังขยาฟักทอง ฟักทองเชื่อม เป็นต้น

เมล็ดแก่จะเป็นส่วนที่นำมาทำเป็นยา เมล็ดมีรสมัน เป็นยาถ่ายพยาธิตัวตืด ขับปัสสาวะ บำรุงร่างกาย แก้พิษปวดบวม สารสกัดจากเมล็ด มีฤทธิ์ฆ่าพยาธิตัวกลมและตัวตืด

Posted on August 8, 2009 at 5:31 pm by admin · Permalink
In: ผัก ผลไม้ สมุนไพร เพื่อสุขภาพ · Tagged with: ,

One Response

Subscribe to comments via RSS

 1. Written by Giant
  on August 23, 2009 at 8:44 pm
  Permalink

  เพิ่มเติมค่ะ

  ฟักทอง มีคุณค่าทางโภชนาการคือ ส่วนของยอดอ่อน ดอกอ่อน จะมีรสจืดอมหวาน ผลแก่รสชาดมัน มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ (จะมีมากที่สุด) วิตามินบี1 วิตามินบี2 ไนอาซิน วิตามินซี

  สรรพคุณทางยา ช่วยรักษาอาการต่อมลูกหมากโต ป้องกันรักษานิ่ว ส่วนของเมล็ดฟักทองที่ตากแห้งแล้วจะช่วยรักษา เสี้ยนหนามตำได้ ด้วยการนำมาตำให้แหลก ขยำกับน้ำปิดที่แผล จะดูดพิษให้หายจากอาการเจ็บบวมได้

Subscribe to comments via RSS

Leave a Reply