พริกไทย

พริกไทยเป็นไม้เถา เลื้อยพันอยู่กับพืชอื่นหรือไม้ค้าง เถามีข้อพอง และที่ข้อมีรากช่วยเกาะยึด ใบเดี่ยวออกสลับช่อสีขาว ผลกลม ออกเป็นช่อยาวสีเขียว เมื่อแก่เป็นสีแดง เมล็ดกลมสีขาวนวล พริกไทยเป็นพืชเขตร้อน ในประเทศไทยเราปลูกมากที่จังหวัดจันทบุรี ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด เดิมพริกไทยเป็นพืชที่ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียอยู่คนละต้นกัน ปัจจุบันมีพันธุ์ที่สมบูรณ์เพศอยู่ต้นเดียวกันpepper, พริกไทย

พริกไทยเป็นเครื่องเทศ และใช้ในการแต่งกลิ่นอาหารมานาน ทำให้อาหารมีรสชาดชวนรับประทาน และช่วยถนอมอาหารทำให้อาหารที่ปรุงด้วยพริกไทยเก็บได้นานกว่าปกติ พริกไทยสามารถใช้แต่งกลิ่นอาหารที่ปรุงแล้ว ใช้แต่งกลิ่นเครื่องดื่ม บรั่นดี ลูกกวาด เนยแข็ง และใช้ถนอมอาหารประเภทเนื้อ นอกจากนี้พริกไทยยังช่วยกระตุ้นปุ่มรับรสที่ลิ้นและเป็นผลให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยได้มากขึ้น

พริกไทยดำเป็นผลที่เก็บเมื่อผลโตเต็มที่แต่ยังไม่สุก นำมาทำให้แห้ง ผลจะมีเปลือกผลติดอยู่มีลักษณะเป็นสีดำ ส่วนพริกไทยล่อนหรือพริกไทยขาวเป็นส่วนของเมล็ด โดยเก็บผลพริกไทยเมื่อผลสุกเป็นสีแดงแล้วนำมาแช่น้ำลอกเปลือกผลออก ผึ่งให้แห้ง จะได้เมล็ดพริกไทยสีขาวนวล

ผลและเมล็ดมีรสเผ็ดร้อน กลิ่นฉุน แก้ปวดท้อง ปวดฟัน แก้หวัด แก้คลื่นไส้ อาเจียน เจริญอาหาร แก้ท้องเสีย แก้ผื่นคัน ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ นอกจากนี้สารสกัดจากพริกไทยมีฤทธิ์ฆ่าพยาธิตัวตืด มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เช่น Staphylococcus aureus และ Escherichia coli พริกไทยมีน้ำมันหอมระเหย 2-4% และมีสารแอลคาลอยด์ piperine ทำให้รสเผ็ดร้อนและกลิ่นฉุน สาร piperine ใช้แก้โรคลมบ้าหมูได้และมีฤทธิ์ฆ่าแมลงวันได้

Leave a Reply