บัวบก

บัวบกเป็นพืชล้มลุก ลำต้นเลื้อยกับดิน ในที่ชื้นแฉะ ขึ้นง่าย แตกรากและใบตามข้อ ดอกออกเป็นช่อคล้ายร่ม ผลมีลักษณะแบน เป็นพืชเขตร้อนพบได้ตามที่ชื้นทั่วไป ขยายพันธุ์ได้โดยการใช้ไหลและเมล็ด คือตัดแยกไหลที่มีต้นอ่อน และ ราก นำไปปลูกในที่ชื้นและต้องรับแดดมากพอควรasiatic pennywort, บัวบก

ชื่อท้องถิ่น ผักหนอก (เหนือ อีสาน) ผักแว่น (ใต้) ปะหนะเอขาเต๊าะ (กะเหรี่ยง แม่ฮ่องสอน) ใบและเถาใช้เป็นผัก ออกมากในฤดูฝน ใช้เป็นผักสด กินกับน้ำพริก ยำประเภทต่าง ๆ ลาบ ส้มตำ กะปิคั่ว ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ปลาแนม ไส้กรอกไทย แกงเผ็ด ซุปหน่อไม้ เป็นต้น

นอกจากนี้ ใบบัวบกสด ยังนำมาคั้นทำน้ำดื่มแก้ร้อนในกระหายน้ำ บำรุงกำลัง คนจีนถือว่า ใบบัวบกเป็นยาแก้ช้ำใน ใบบัวบกเป็นผักที่มีสารอาหารที่ให้คุณค่าต่อร่างกายหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี ไนอาซีน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ซึ่งนับว่า ใบบัวบก มีคุณค่าแก่คนเรามิใช่น้อย เป็นทั้งอาหาร และ เป็นยา

บัวบก มีกลิ่นหอม รสมันออกขมเล็กน้อย สรรพคุณ แก้อ่อนเพลีย แก้ช้ำใน บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ รักษาแผล แก้โรคผิวหนัง สารสกัดจากใบบัวบก เช่น madecassic acid และ asiaticoside มีฤทธิ์รักษาแผล สารสกัดจากต้นบัวบก มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เช่น Staphylococcus aureus, Mycobacterium tubercuiosis และ Bacillus subtillis มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา เช่น Trichophyton rubrum สารสกัดจากผล มีฤทธิ์ รักษาแผลในกระเพาะอาหารของผู้ป่วย

Leave a Reply